Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Keywords

Latest topics
January 2019
MonTueWedThuFriSatSun
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   

Calendar Calendar

Top posting users this month


Mã Lai: 15,000 quyển Thánh Kinh bị tịch thu vì dùng từ Allah

Go down

Mã Lai: 15,000 quyển Thánh Kinh bị tịch thu vì dùng từ Allah

Bài gửi  dinhtoan on Sun Nov 22, 2009 7:44 pm

Mã Lai: 15,000 quyển Thánh Kinh bị tịch thu vì dùng từ Allah
VietCatholic News (30 Oct 2009 08:33)
KUALA LUMPUR, Malaysia — Thông tấn xã AP trích dẫn tin của một Mục Sư cho biết nhà cầm quyền Mã Lai đã tịch thu 15,000 quyển Thánh Kinh Kitô Giáo vì đã dùng từ Allah để chỉ Thiên Chúa.


Mục Sư Hermen Shastri, Tổng Thư Ký Hội Đồng Các Giáo Hội tại Mã Lai cho biết vào ngày 11 tháng 9 vừa qua, chính quyền đã tịch thu 10,000 ấn bản Thánh Kinh được gửi từ Nam Dương tới Sarawak, Mã lai.

Một giới chức khác xin được dấu tên vì sợ nhà cầm quyền Mã Lai trả thù nói rằng vào tháng 3 vừa qua chính quyền cũng đã tịch thu 5,100 quyển Thánh Kinh nhập cảng từ Nam Dương.

Ở Nam Dương, các ấn bản Thánh Kinh đều dùng từ Allah để chỉ Thiên Chúa, và việc chính quyền Mã Lai tịch thu số sách trên chỉ vì lý do đã dùng từ Allah để chỉ Thiên Chúa

Tiếng Nam Dương cũng giống tiếng Mã Lai, để chỉ Thiên Chúa người ta đều dùng từ Allah. Tuy nhiên, ở Nam Dương là nước đông người Hồi Giáo nhất thế giới, người Kitô Giáo có thể dùng từ Allah để chỉ Thiên Chúa, còn tại Mã Lãi, chính quyền lại cho rằng chỉ có người Hồi Giáo mới được phép dùng từ Allah.

Chính quyền Mã Lai viện lẽ rằng Kính Thánh Kitô Giáo dùng từ Allah sẽ làm người Hồi Giáo nổi giận. Dân số Mã Lai là 28 triệu dân trong đó 60% là người Hồi Giáo. Số còn lại 25% là người Trung Hoa, 8% là người Ấn Độ hầu hết theo Kitô Giáo, Phật Giáo hay Ấn Giáo.

Giáo Hội Công Giáo tại Mã Lai đã đưa vụ này ra tòa án với luận chứng rằng từ Allah đã được dùng từ lâu tại các nước Ả Rập, trước cả khi Hồi Giáo xuất hiện. Và việc cấm người Kitô Giáo dùng từ Allah là vi hiến vì kỳ thị người Kitô giáo. Sau phiên xử đầu tiên cách đây 2 năm, vụ án đã được ngưng lai.

Chính quyền Mã Lãi luôn lên tiếng là họ có lập trường trung dung về tôn giáo, nhưng nếu luật quốc gia trái với luật của Hồi Giáo thì người dân phải theo luật Hồi Giáo. Nhiều người không phải Hồi Giáo nhưng khi chết phải chôn cất theo nghi thức Hồi Giáo vì cộng đồng Hồi Giáo ở đó bảo người này trước khi chết đã bí mật theo Hồi Giáo.

Người Ấn Giáo cũng lên tiếng phàn nàn nhiều đền thờ của họ tại Mã lai bị chính quyền phá hủy.
Nguyễn Long Thao

dinhtoan
Admin

Tổng số bài gửi : 251
Join date : 19/11/2009
Age : 71

Xem lý lịch thành viên http://islamvachungta.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Allah hay Thiên Chúa ?

Bài gửi  hai lúa on Mon Nov 23, 2009 11:29 pm

Chà cái vụ nầy rắc rối à nghen, hỏm rày ở các forum khác bà con củng lao nhao về chiện nầy nhiều lắm, có người thì bảo rằng Hồi giáo ít kỷ hỏng chịu cho Ky Tô giáo mượn tên của Allah, có người thì nói Ky Tô giáo tính chơi trò bắt quàn nói "mèo thành chuột", coi bộ can dử đa. Bà con nào biết chiện nói cho 2Lúa tui học hỏi chút đỉnh coi !? confused confused confused

hai lúa

Tổng số bài gửi : 4
Join date : 23/11/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

....không có gì rắc rối !

Bài gửi  dinhtoan on Tue Nov 24, 2009 7:23 pm

Đây không phải là lần đầu tiên người Ky Tô giáo dùng danh từ Allah để nói đến Thiên Chúa, củng theo bản tin của vietcatho thì trước đây tại Hoà Lan cũng có một Linh Mục đề nghị xử dụng danh từ Allah để gọi Thiên Chúa của họ. Xin mời các bạn đọc bản tin dưới đây.
Tuy nhiên nếu dựa vào thuộc tính của Thiên Chúa và Allah thì theo tôi người Ky Tô giáo không có quyền gọi Thiên Chúa của họ là Allah, ngược lại người Islam có quyền gọi Allah là Thiên Chúa . Các bạn nghỉ thế nào về quan điểm của tôi ?


(VietCatholicNews 14/08/2007)

Vị Giám Mục này “ngon”: Đề nghị gọi Chúa là Allah

Amsterdam, 14/08/07 – Ai cũng biết Allah là danh xưng chỉ Chúa của Hồi Giáo. Theo tin của hãng thông tấn Công Giáo Thế Giới (CWN) mới đây một đức Giám Mục người Hòa Lan đề nghị người Kitô Giáo dùng từ Allah để cầu nguyện thay vì từ Chúa. Theo vị Giám Mục nói trên gọi Chúa là Allah để dễ dàng tạo mối dây liên lạc tốt với Hồi Giáo.

ĐGM Martinus Muskens cai quản giáo phận Breda ở Hòa Lan nói với hệ thống truyền hình ở đây rằng “ Chúa thực sự không quan tâm đến điều chúng ta xưng tụng Ngài như thế nào ("God doesn't really care how we address Him."

ĐGM Musken chứng minh rằng “Allah” là từ ngữ đã được người Kitô Giáo nói tiếng Ả Rập dùng rồi và con người không cần phải chia rẽ nhau một cách vô ích chỉ vì vấn đề đặc ngữ. ĐGM nói thêm: “Chúa bao giờ cũng ở trên mọi chuyện cãi vã vặt vãnh như thế “

Tuy nhiên ĐGM Muskens cũng thừa nhận rằng đề nghị của Ngài chắc chắn không được nhiều người chấp nhận. Nhưng Ngài tiên đoán một hai thế kỷ nữa người Công Giáo Hòa Lan sẽ gọi chúa là Allah trong các kinh nguyện.

Tưởng cũng nên nói thêm tại Hoà Lan, ĐGM Muskens thường tạo ra những vụ tranh cãi trong Giáo Hội. Ví dụ Ngài đi ngược lại với giáo huấn của Tòa Thánh Vatican. Ngài chủ trương cho phép dùng bao cao su để ngăn ngừa bệnh liệt kháng AID/HIV. Năm 2006 Ngài đi sang Uganda để ủng hộ một chương trình phân phát bao cao su cho người dân.
Nguyễn Long Thao
[justify]

lol! scratch Shocked

dinhtoan
Admin

Tổng số bài gửi : 251
Join date : 19/11/2009
Age : 71

Xem lý lịch thành viên http://islamvachungta.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

...........chiện kỳ cục !?

Bài gửi  hai lúa on Wed Nov 25, 2009 7:20 pm

Chiện nầy mới là kỳ, người Ky Tô giáo hong có quyền mượn danh Allah ngược lại người HG có quyền xử dụng từ Thiên Chúa ...ngộ hén !!!

Razz Razz Razz sunny

hai lúa

Tổng số bài gửi : 4
Join date : 23/11/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Mã Lai: 15,000 quyển Thánh Kinh bị tịch thu vì dùng từ Allah

Bài gửi  dinhtoan on Sun Nov 29, 2009 3:03 pm

hai lúa đã viết:Chiện nầy mới là kỳ, người Ky Tô giáo hong có quyền mượn danh Allah ngược lại người HG có quyền xử dụng từ Thiên Chúa ...ngộ hén !!!

Razz Razz Razz sunny

thật ra thì không điều gì kỳ cục đâu anh hai,vì trong Tân ước của Jean có ghi lại như sau :" Ai thấy Thầy ( Jésus ) là thấy Chúa Cha " . Jean 14:9
Câu nầy có ý nói ai thấy Jésus thì đã thấy Thiên Chúa , như vậy nếu người muslim đồng ý cho người Ky Tô giáo mượn từ Allah để nói đến Thiên Chúa thì chính người muslim đã vô tình xác nhận Jésus là Allah ( Thiên Chúa) và hình ảnh của Jésus là hình ảnh của Allah. Điều nầy không thể có được trong giáo lý Islam khi thiên kinh Qur'an đả lên án và phản bác như sau :"Những kẻ nào tuyên bố: Allah chính là Messie ( Jésus ) con trai của bà Maria là những kẻ bất tín." 5:18, và thiên kinh Qur'an đả xác nhận rằng chúng ta không thể nhìn thấy hình dạng của Allah như sau : " Mắt trần không thông thấy được Ngài, nhưng Ngài trông thấy tất cả " 6:104.
Trên đây chỉ là một, hai điểm mà tôi trích ra trong hằng trăm điểm nói lên sự khác biệt về thuộc tính của Thiên Chúa( Allah ) theo quan điểm của người Ky Tô giáo và muslim ...ấy là tôi chưa mang ra những gì đả ghi trong Cựu ước . Do đó khi chánh quyền Mả lai tịch thu số kinh thánh đả xử dụng từ Allah để thai thể cho từ Thiên Chúa là một điều hoàn toàn đúng, chứ họ chẳng có tí gì để gọi là cực đoan. Ngược lại khi người muslim dùng từ Thiên Chúa hay Đức Chúa Trời để nói đến Allah thì hoàn toàn hợp lý, vì khi dùng những từ ấy người muslim đã ý niệm rằng Thiên Chúa là đấng không có con và mắt thường của chúng ta không thể nhìn thấy.
study study study

dinhtoan
Admin

Tổng số bài gửi : 251
Join date : 19/11/2009
Age : 71

Xem lý lịch thành viên http://islamvachungta.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Mã Lai: 15,000 quyển Thánh Kinh bị tịch thu vì dùng từ Allah

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết