Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Keywords

Latest topics
January 2019
MonTueWedThuFriSatSun
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   

Calendar Calendar

Top posting users this month


...1 hay 4 vợ ?

Go down

...1 hay 4 vợ ?

Bài gửi  dinhtoan on Sat Oct 15, 2011 10:04 am

1 hay 4 vợ ?

Khi nói đến Islam, thì hầu như mọi người liên tưởng ngay đến một tôn giáo cho phép người nam tín đồ cưới đến 4 vợ. Thật ra thì vấn đề đa thê không có gì xa lạ đối với mọi người, khi nó đả xuất hiện theo suốt chiều dài lịch sử loài người mà vết tích của nó còn lưu lại trên sách sử hay kinh thánh, nhất là ở Việt Nam, khi ca dao, tục ngử có những câu như :
Sông bao nhiêu nước cũng vừa
Trai bao nhiêu vợ cũng chưa bằng lòng.
Tuy nhiên đối với chúng ta, những câu ca dao, tục ngử chỉ phản ánh lên tập quán dân gian, mang tính trần tục. Ngược lại khi đứng trên lỉnh vực tâm linh thì quan điểm đa thê trở nên kỳ lạ đến mức trở thành khôi hài, châm biếm đối với một xả hội đã hơn nghìn năm ảnh hưởng Khổng giáo, Phật giáo.
Để hiểu rỏ vị trí của Islam khi đối diện với vấn đề đa thê, củng như để tìm hiểu thật hư của vấn đề nầy, điều trước nhất là phải nghiên cứu tất cả những câu kinh Qur'an có liên quan đến nó.
Chúng ta sẽ bắt đầu ở câu kinh đã từng tạo ra nhiều tranh luận với những giải thích lấp lửng không rỏ ràng như sau :
« Nếu các ngươi e rằng không công bình trong việc đối xử với trẻ mồ côi… Các ngươi được phép chọn 2, 3 hoặc 4 người phụ nử trong số mà các ngươi thích. Nhưng nếu các ngươi sợ rằng đối xử không công bình đối với những người vợ ấy, thì hãy chọn một mà thôi hoặc chọn các nữ nô tì mà các ngươi đang có được. Cách đó sẽ tránh được sự bất công.» 4:3
( 4:3: Et si vous craignez de n'être pas justes envers les orphelins,...Il est permis d'épouser deux, trois ou quatre, parmi les femmes qui vous plaisent. Mais, si vous craignez de n'être pas justes avec celles-ci, alors une seule, ou des esclaves que vous possédez. Cela afin de ne pas faire d'injustice (ou afin de ne pas aggraver votre charge de famille).
Khi đọc câu kinh trên, chắc hẳn mọi người ghi nhận rằng nó được viết ở thể điều kiện cách, xác định qua từ NẾU ở mổi phân đoạn. Như vậy mổi vấn đề khi muốn thực hiện phải thoả đáng điều kiện đã được đặt ra, thí dụ : nếu muốn có xuất cảnh thì phải có thông hành và … nếu muốn có 4 vợ thì phải đối xử công bình.
CÔNG BÌNH là một trong 99 thuộc tính cuả Allah, vì thế NGÀI muốn loài người phải đối xử với nhau, theo thiên tính của NGÀI. Và từ CÔNG BÌNH đả xuất hiện khoảng trên 170 lần trong thiên kinh Qur'an, như muốn nhắn nhủ đây là một đức tính cần thiết mà mọi người muslim phải có, để áp dụng vào mọi vấn đề xảy ra quanh cuộc sống.
Trong một xả hội, sự công bình được thể hiện qua sự áp dụng, thi hành đúng đắn không thiên vị những điều luật đã được hiến pháp quy định. Nhưng ngược lại đối với tình cảm riêng tư thì nó trở nên rất gay go, trắc trở và khó khăn thường đưa người trong cuộc xử lý nghiêng ngả, thiên vị. Người ta thường nói “con tim nó có lý lẻ riêng của nó ”.
Với cấu trúc phức tạp, ứng xử tùy tiện theo “những lý lẻ riêng” đó, nên nó đã che mất đi sự nhận định sáng suốt, khiến con người khi phạm tội mà vẩn tự thấy mình hửu lý ! Nhất là khi họ đã rơi vào trạng thái si mê. Do đó một người chồng có nhiều vợ thì chớ nên nghỉ rằng, anh ta có thể đo lường sự đối xử công bình của mình đối với các bà vợ trên lỉnh vực tình cảm hay vật chất. Nhất là tính “thấy trăng quên đèn”.
Vì thế Allah đã khuyến cáo những người chồng NẾU muốn tránh sự trừng phạt ở ngày sau thì hãy chọn một vợ mà thôi.
Đến đây, người đọc nhận thấy, cùng trong một câu kinh, lúc khởi đầu từ chế độ đa thê được gợi ý, Allah đã hướng dần con người về với ý niệm hạnh phúc gia đình một vợ một chồng. Vì thế khi diển giảng thiên kinh Qur'an chúng ta không nên chia cắt, sử dụng tuỳ tiện một vài từ ngử, phân đoạn mà nói ngược lại với ý chính của câu kinh.
Cũng với câu kinh trên khái niệm về sự công bình đã được nhắc đến 2 lần, một ở đầu, một ở giửa và ở cuối câu dùng chử bất công để nói đến hành động không-công-bình. Đứng trước cụm từ không-công-bình là động từ e-sợ, như muốn nhắc nhở với mọi người, nếu e-sợ-không-công-bình mà mang tội ngày sau thì nên tránh việc đa thê.
Vấn đề càng hiện ra rỏ nét hơn khi người đọc nhận thấy từ lời khuyến cáo nhẹ nhàng đã trở thành sự quả quyết răn đe của Allah ở đoạn kinh kế tiếp như sau : « Các ngươi sẽ không bao giờ công bình với các người vợ, cho dù các ngươi thường khát khao mong muốn thực hiện điều đó. » 4:129. Tuy nhiên «… nếu các người tạo được sự ôn hoà trong gia đình và giử vửng đức tin. Quả thật Allah là Đấng Hằng Tha Thứ. » 4 :129
Allah, Ngài là Đấng Sáng Tạo trời đất và muôn loài, Ngài là Đấng Nghe và Thấy tất cả (Al Sami và Al Basir) «Ngay cả một hạt bụi tồn tại ở trên trời hay dưới đất hoặc bất cứ vật gì nặng hay nhẹ hơn nó đều không thể thoát khỏi Ngài.»34:3 .
Vì thế khi có một điều gì mà Ngài đã quả quyết và xác định thì điều đó trở thành chuẩn mực không bao giờ lệch lạc sai trái, chỉ có sự cao ngạo, đam mê và “lý lẻ riêng của con tim” đã khiến con người xem thường lời quyết đoán của Ngài.
Không riêng gì tại Á Rập, đa thê là một tập quán trùm phủ khắp nơi trên mặt đất, nó không từ bỏ một dân tộc hay tôn giáo nào từ ngàn xưa đến nay. Để hiểu rỏ vấn đề, chúng ta thử nhìn vào sinh hoạt hôn nhân của một vài nước trên thế giới hiện nay :

* Arabie Seoudite: Islam là quốc giáo, theo chế độ đa thê. Theo báo Courrier international 22.09.2005 thì 70% người đàn ông Arab chỉ có 1 vợ, 16% có 2 vợ, 6% có 3 vợ và 2% có 4 vợ.
* Pakistan : Islam là quốc giáo, theo chế độ đa thê.Tuy nhiên đôi trai gái có quyền lựa chọn chế độ một vợ một chồng trước khi làm lể cưới. Nếu sau nầy người vợ đồng ý thì người chồng có thể cưới thêm người vợ thứ hai.
* Gabon : chỉ chấp nhận chế độ đa thê cho người theo đạo Hindou và Islam.
* Boutan :Phật giáoTantrisme là quốc giáo, theo chế độ đa thê và đa phu ( polyandrie) .
* Kenya : Ky Tô giáo và Islam. Tồng Thống Mwai Kibaki có 2 vợ. Năm 2005 có 16% phụ nử từ 16 đến 19 làm lể cưới với những người chồng đã có vợ.
* Swaziland : Ky Tô giáo là quốc giáo, theo chế độ đa thê, nhà vua Mswati III có 13 vợ và 76 người con.
* Maroc: Islam là quốc giáo, theo chế độ đa thê, kể từ năm 2005, các đôi trai gái có quyền lựa chọn chế độ một vợ một chồng bằng một hợp đồng trước khi cưới. Về sau nếu người chồng làm đổ vở hợp đồng, thì người vợ có quyền xin ly dị. Năm 2005 số lượng lể cưới theo chế độ đa thê giảm gần 7%.
* Irak : Islam là quốc giáo, trước năm 1994 chế độ đa thê bị nghiêm cấm,sau 1994 Tổng Thống Sadam Hussein bải bỏ luật cấm, nhưng muốn cưới vợ kế, người chồng phải có giấy phép của chánh quyền, trừ trường hợp người vợ kế là một goá phụ.
* Jordanie : Islam là quốc giáo, chế độ đa thê được công nhận, nhưng người chồng không có quyền ép buộc các bà vợ sống chung với nhau.
* Lybie : Islam là quốc giáo, theo chế độ đa thê. Muốn cưới vợ thứ 2, người chồng phải chứng minh có đủ khả năng tài chính để bảo đảm đời sống của người vợ mà anh ta sắp cưới.
* Mả Lai : Islam là quốc giáo, theo chế độ đa thê .Muốn cưới vợ thứ 2, người chồng phải chứng minh khả năng tài chính, nhất là phải có giấp phép chấp nhận của chánh quyền.
* Nam Phi : Ky Tô giáo là quốc giáo, cùng lúc theo chế độ đơn và đa thê. Đương kiêm Tổng Thống Jacob Juma có 3 vợ.
* Ấn độ : Bà La Môn là quốc giáo, trừ người muslim, hầu hết tín đồ thuộc các tôn giáo khác đều bị cấm đa thê.
* Phi Luật Tân : Ky Tô giáo và Islam , theo chế độ một vợ một chồng trừ người muslim.
*Népal : Phật giáo là quốc giáo, chế độ đa thê bị nghiêm cấm từ năm 1963.Nhưng những trường hợp ngoại lệ xảy ra rất nhiều khi các bà vợ bệnh hoạn, tật nguyền, không sanh nở sau 10 năm chung sống thì các ông chồng có quyền cưới vợ kế . Hiện nay có trên 500.000 người phụ nử sống cảnh chồng chung.
*Kazakhstan : Islam và Ky Tô giáo chính thống, tuy chế độ đa thê không được công nhận, nhưng người có vợ lẻ không bị xem là kẻ phạm pháp.
* Tunisie : Islam là quốc giáo, do sự chống đối của phái yếu nên chế độ đa thê bị hiến pháp nghiêm cấm.
* Turquie : Islam là quốc giáo, nhưng chế độ đa thê bị nghiêm cấm từ khi đất nước nầy chấp nhận bộ luật thế tục (Laic) vào năm 1923.
* Hoa Kỳ : Ky Tô giáo, luật đa thê bị nghiêm cấm từ thế kỷ 19. Nhưng Hội thánh Ky Tô Mormont ( Eglise de Jésus Christ ) thì chấp nhận chế độ đa thê trong cộng đồng của họ. * Đức : Tin Lành là quốc giáo, cấm đa thê nhưng chấp nhận quyền khiếu nại tiền trợ cấp của các bà vợ kế trước toà án.
Qua các dữ kiện nêu thì vấn đề đa thê có mặt hầu hết ở các tôn giáo, kể cả Ky Tô giáo là mối đạo có giáo luật nghiêm cấm đa thê. Riêng ở các nước mà Islam là quốc giáo, thì chế độ đa thê được chánh quyền xử dụng như một vủ khí chống lại tệ nạn xả hội như ngoại tình, mải dâm. Nhưng mổi nơi mổi vẻ, với mổi điều kiện khác nhau và thường được soạn thảo dựa trên các yếu tố kinh tế, phong tục, tập quán .
Đặt biệt nhất là Tunisie và Turquie cả hai nước đều có hiến pháp nghiêm cấm luật đa thê. Sự kiện nầy cho thấy, nếu đa thê là luật Sharia (thần quyền), như một số người đã nghỉ, thì tại sao chánh quyền của hai nước nầy lại nghiêm cấm ?
Ngay tại Arabie –Séoudite, một đất nước theo hệ phái bảo thủ Wahabi thì lại có đến 70% gia đình sống theo chế độ một vợ một chồng.
Sự kiện nầy cho thấy Islam đã cho con người tự biên soạn để thiết lập lề luật với những qui định - không lệ thuộc vào thiên kinh Qur'an - mà từ người dân đến cấp lảnh đạo bắt buộc phải tôn trọng và thi hành để bảo đảm an sinh, hạnh phúc cho mọi người.
Một sự kết hợp hài hoà giửa thần quyền và thế quyền ( Laic).
Tóm lại Islam không tổ chức hay ban lệnh cho tín đồ phải tuân theo một chế độ gia đình nào cả. Và Islam cũng không ca ngợi hay chọn lựa một chế độ gia đình nào để làm mô mẩu. Chính con người tự chọn lựa cho mình trong cuộc sống lứa đôi, miển sao nó được hoàn chỉnh, tạo được hạnh phúc cho chính bản thân cũng như những thành viên trong gia đình mà không đi ngược lại lời phán dạy của Allah.
Pháp, 5/11/2009
dinhtoan
flower
dinhtoan
Admin

Tổng số bài gửi : 251
Join date : 19/11/2009
Age : 71

Xem lý lịch thành viên http://islamvachungta.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Vị vua có 142 đứa con, nhiều nhất sử Việt

Bài gửi  dinhtoan on Sun Dec 25, 2016 6:44 pm

Vua Minh Mạng triều Nguyễn có rất nhiều vợ, ông nổi tiếng với phương thuốc giúp một đêm có thể làm 5 bà mang thai.
Theo Nguyễn Phúc Tộc thế phả, vua Minh Mạng sinh năm 1791, tên Nguyễn Phúc Đảm và là con thứ tư của Gia Long. Ông lên ngôi năm 1820 - vị vua thứ 2 của triều Nguyễn được miêu tả là thông minh, hiếu học, giỏi cưỡi ngựa, bắn cung, rất chăm lo việc triều chính.


Chân dung vua Minh Mạng được phác họa trong cuốn sách xuất bản ở Anh năm 1828. Ảnh: Tư liệu
Trong cuốn Kể chuyện các đời vua nhà Nguyễn do ông Nguyễn Viết Kế biên soạn có viết, khi nghỉ ngơi vua có 5 bà vợ hầu hạ. "Một bà vấn thuốc têm trầu, bà quạt, bà đấm bóp, người ru và một để sai vặt. Mỗi bà một canh, hết 5 canh thì danh sách các bà được chuyển giao cho Tôn Nhơn phủ giữ để tiện theo dõi việc khai hoa nở nhụy của họ".

Danh sách này thống kê, vua Minh Mạng đã ăn nằm với 43 phi tần, sinh hạ được 142 người con. Trong đó có 78 hoàng nam, 64 hoàng nữ. Ông cũng là vị vua có nhiều phi tần và đông con nhất trong số 13 vua triều Nguyễn.

Vua Minh Mạng là người được hưởng nhiều vui thú nhất trong các vua Nguyễn ở chốn phòng the. Số phi tần ăn nằm với vua có con là 43 người, song theo nhiều tài liệu trong cung vua có đến 500-600 người. Vợ ông phần lớn là con gái miền Nam.

Hai vương phi được sủng ái nhất là Hiền phi Ngô Thị Chính và bà Lệ Tân Nguyễn Gia Thị. Hiền phi sinh được 4 hoàng tử, 2 công chúa còn Nguyễn Gia Thị sinh được 7 hoàng tử và 3 công chúa. Hai bà thường xung đột nhau, Ngô Thị Chính cậy mình được vua yêu mến thường đánh ghen các bà khác. Vua Minh Mạng cũng nhiều lần đau đầu vì khó xử.

Theo một số sách, lúc lên ngôi năm 29 tuổi, vua Minh Mạng yếu về đường sinh dục do hưởng thụ sớm. Ông khi đó ra lệnh cho các quan ngự y phải giúp mình lấy lại sức khỏe.

Họ làm ra thang thuốc bổ ngâm rượu để vua dùng hằng ngày có tên Minh Mạng thang gồm 20 bài (có tài liệu ghi 24 bài). Trong đó, 2 bài nổi tiếng nhất là "nhất dạ lục giao sinh ngũ tử" (một đêm quan hệ 6 lần, sinh 5 con trai) và "nhất dạ ngũ giao sinh tứ tử" (một đêm quan hệ 5 lần, sinh 4 con trai).

Hiệu nghiệm thuốc rõ rệt, vua Minh Mạng vì thế có đến hơn trăm người con. Thuốc cũng giúp vua thêm trí tuệ, minh mẫn để xử lý việc triều chính hằng ngày.

Giống cha, nhiều người con của vua Minh Mạng cũng sinh hạ hàng chục con. Trong đó, Thiệu Trị kế ngôi có 64 người con, đặc biệt nhất là Thọ Xuân Vương Miên Định có đến 144 người con, hơn cả cha mình. Một người con khác của Minh Mạng là Miên Trinh có 114 con. Tuy nhiên, cháu nội ông sau này là vua Tự Đức có đến 300 bà nhưng không sinh được con.

Minh Mạng được xem là vị vua anh minh của triều Nguyễn. Dưới thời của ông kinh tế ổn định, đời sống của người dân có phần sung túc sau nhiều năm chiến tranh. Hồi đó lãnh thổ Việt Nam được mở rộng hơn bao giờ hết. Vua Minh Mạng cũng đưa ra hàng loạt cải cách trong bộ máy chính quyền, giáo dục, nông nghiệp...

Vua Minh Mạng qua đời ngày 28/12/1841, thọ 50 tuổi, ở ngôi 21 năm. Lăng mộ ông hiện vẫn lưu giữ gần như nguyên vẹn ở huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sơn Hòa

dinhtoan
Admin

Tổng số bài gửi : 251
Join date : 19/11/2009
Age : 71

Xem lý lịch thành viên http://islamvachungta.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Kinh Cựu ước :Vua Salomon có 700 vợ

Bài gửi  dinhtoan on Sun Dec 25, 2016 6:53 pm

Các hậu phi của vua Sa-lô-môn
"1 Vua Sa-lô-môn yêu nhiều người đàn bà ngoại bang; ngoài ái nữ của Pha-ra-ô, còn có các bà thuộc dân Mô-áp, Am-mon, Ê-đôm, Xi-đôn, Khết,2 những dân mà ĐỨC CHÚA đã truyền cho con cái Ít-ra-en là "các ngươi không được đi lại với chúng, và chúng cũng chẳng được đi lại với các ngươi; vì chắc chắn chúng sẽ làm cho lòng các ngươi ngả theo các thần của chúng." Nhưng vua Sa-lô-môn thì lại mê những người đàn bà ấy;3 vua có bảy trăm bà vợ chính thức và ba trăm cung phi. Và các bà ấy làm cho lòng vua ra hư hỏng.4 Quả vậy, khi vua Sa-lô-môn về già, các bà vợ của vua đã làm cho lòng vua ngả theo các thần ngoại; lòng vua không còn chung thủy với ĐỨC CHÚA Thiên Chúa của vua, như lòng phụ vương Đa-vít nữa.5 Vua Sa-lô-môn đi theo nữ thần Át-tô-rét của dân Xi-đôn, theo thần Min-côm ghê tởm của dân Am-mon.6 Như thế, vua Sa-lô-môn làm điều dữ trái mắt ĐỨC CHÚA, chứ không theo ĐỨC CHÚA trọn vẹn như phụ vương Đa-vít.7 Bấy giờ vua Sa-lô-môn xây trên núi đối diện với Giê-ru-sa-lem một nơi cao cho thần Cơ-mốt ghê tởm của dân Mô-áp, cho thần Mô-léc ghê tởm của con cái Am-mon.8 Vua làm như thế với tất cả các bà vợ ngoại đạo của vua; họ đốt hương và sát tế kính các thần của họ." trích kinh Cựu ước 11: 1-8.


Vua Salomon.

dinhtoan
Admin

Tổng số bài gửi : 251
Join date : 19/11/2009
Age : 71

Xem lý lịch thành viên http://islamvachungta.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Vì sao đàn ông cổ đại thường “năm thê bảy thiếp”?

Bài gửi  dinhtoan on Sat Mar 11, 2017 11:45 amTrong xã hội Trung Quốc cổ đại trọng nam quyền, phụ nữ không có quyền quyết định cuộc sống của mình thì việc chung chồng là điều không tránh khỏi.

Trong hôn nhân thời xưa, nữ giới không có quyền chủ động.
Từ sau sự kết thúc của chế độ mẫu hệ, dưới chế độ phong kiến, tình thế đảo ngược, tư tưởng trọng nam khinh nữ trong xã hội cổ đại Trung Quốc vô cùng nặng nề. Thời cổ đại, đàn ông có thể làm quan, có thể đến lầu xanh tìm thú vui, cũng có thể công minh chính đại nạp 5 thê 7 thiếp. Trong khi đó, nữ giới không có bất cứ một quyền hạn gì. Họ phải sống phụ thuộc vào người khác, “tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử”. Bản thân họ không được có chủ kiến, và quan trọng nhất nữ giới vô tài mới là đức hạnh.
Trong hôn nhân, nữ giới không có quyền chủ động trừ khi họ là thiên kim tiểu thư. Nếu đã gả vào nhà ai thì họ phải chịu cảnh đó cho dù người đàn ông không ra gì cũng không được phép li hôn. Thậm chí, họ còn phải chịu cảnh “chia” chồng với nhiều phụ nữ khác. Vì sao đàn ông cổ đại lại có quyền nhiều vợ?

Thứ nhất: Thời cổ đại, kinh tế kém phát triển, mọi xung đột đều được giải quyết bằng chiến tranh. Mỗi khi xã hội rối loạn, thì số lượng người chết không ít. Nhưng bất kể là loạn gì, phụ nữ bao giờ cũng được giữ lại. Chính vì thế, sau mỗi lần chiến loạn, tỷ lệ phụ nữ lại nhiều hơn nam giới, để cân bằng nên 2 gái lấy chung một chồng là chuyện thường thấy.Thứ hai: Do sự xâm nhập của văn hóa của một số dân tộc thiểu số, thêm việc cứ vài trăm năm lại thay đổi triều đại và có sự ra đời một thể chế quốc gia mới. Đây chính là một nguyên nhân quan trọng nhất.

Bất kể triều đại nào ở trung nguyên khi chiến tranh bùng phát với sự xâm lấn của các dân tộc thiểu số khác, hàng vạn nam giới chết trận là chuyện bình thường. Có lúc ở Trung Nguyên sau một cuộc chiến hoặc sự thay đổi một triều đại hàng triệu người Hán chỉ còn lại vài trăm nghìn người. Chính vì thế, việc một đàn ông cổ đại đa thê là chuyện tất yếu.

Xã hội nặng tư tưởng nam quyền thì một người đàn ông có quá nhiều quyền hành có nhiều vợ là điều dễ hiểu.
Xã hội nặng tư tưởng nam quyền thì một người đàn ông có quá nhiều quyền hành có nhiều vợ là điều dễ hiểu.

Thứ ba: Do trình độ y học còn kém, tỉ lệ sinh không cao, tỷ lệ trẻ sơ sinh chết yểu cũng cao, cộng thêm tuổi thọ của người cổ đại cũng ngắn. Giai cấp thống trị đương thời muốn gia tăng dân số để có thêm tô thuế, có thêm binh lính để bảo vệ thiên hạ của mình nên cổ vũ việc sinh nhiều. Với tư tưởng “đông con nhiều phúc” tỉ lệ sinh tăng mạnh, nam ít hơn nữ nên việc phụ nữ phải tự nguyện chung chồng là bình thường.

Thứ tư: Đàn ông vốn tính háo sắc, tục ngữ có câu: “Vợ không bằng thiếp, thiếp không bằng lén lút vụng trộm”, trong xã hội nặng tư tưởng nam quyền thì một người đàn ông có quá nhiều quyền hành trong tay việc cho mình thêm quyền có nhiều vợ cũng là điều dễ hiểu.

Theo kienthuc

http://www.datviet.com/vi-sao-dan-ong-co-dai-thuong-nam-the-bay-thiep/

dinhtoan
Admin

Tổng số bài gửi : 251
Join date : 19/11/2009
Age : 71

Xem lý lịch thành viên http://islamvachungta.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: ...1 hay 4 vợ ?

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết