Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Keywords

Latest topics
January 2019
MonTueWedThuFriSatSun
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   

Calendar Calendar

Top posting users this month


ISLAM ở Nhật Bản

Go down

ISLAM ở Nhật Bản

Bài gửi  dinhtoan on Sun Oct 09, 2011 6:59 pm

ISLAM Ở NHẬT BẢN .

Dựa theo tài liệu của các cơ quan hướng dẫn du lịch Nhật Bản, thì người dân nước nầy biết đến Islam vào khoãng năm 1877, thoạt tiên họ nghỉ Islam là một tôn giáo đến từ phương Tây nên không thiết tha đón nhận, phải đợi đến khi các tài liệu liên quan với Thiên Sứ Mohamed và Islam được tập họp đầy đủ và chuyển dịch sang tiếng Nhật, thì lức đó nó mới được hội nhập vào sinh hoạt đời sống của người Nhật. Nhưng chỉ dơn thuần trên mặt văn hoá.

[img][/img]

Nghỉ cũng cần nhắc lại rằng, trước thế kỷ 19, triều đình Nhật Bản rất lo sợ những nhà truyền giáo đạo Ky Tô đến rao giảng Phúc Âm trên đất nước họ. Vì họ e rằng người dân Nhật sẻ ảnh hưởng tư tưởng ngoại lai phương Tây mà đánh mất đi truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Hơn nửa kinh nghiệm đã cho họ thấy những gì đã xảy ra ở các nước Đông Nam Á, thường thì kinh Phúc Âm đến trước và các chiến thuyền theo sau. Vì thể từ thế kỷ 16 đến khoảng giữa thế kỷ 19, triều đình Nhật đã ra lệnh “bế quan tỏa cảng” nghiêm cấm các giáo sỉ Ky Tô đến Nhật.
Đến đời vua Minh Trị Thiên Hoàng thứ 122 (1852-1912), nước Nhật mở cửa bang giao với các nước trên thế giới, vì nhà vua là người có chủ trương đổi mới nên đã bải bỏ chế độ Sakoku (bế quan toả cảng),cũng trong khoảng thời gian nầy Islam đã đến nước Nhật qua một sự kiện đặc biệt khi con tàu Ertugrul của Turquie rời cảng Constantinople (Istanbul ngày nay) vào tháng 7/1889 lên đường trực chỉ về hướng Nhật Bản.
Turquie là nước có 96% đất đai nằm trên châu Á (Anatolie), thủ đô là Ankara, phần còn lại là Thrace nằm bên châu Âu. Thành phố Istanbul bị chia đôi giữa Thrace và Anatolie bằng eo biển nhỏ Bosphore. Đây là thành phố duy nhất trên thế giới tọa lạc cùng một lúc trên hai châu lục Á-Âu.
Sau khi kết thúc chuyến viếng thăm chính thức củng như khởi đầu xây dựng mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước, nhưng không may, trên đường trở về con tàu Ertugrul bị bảo đắm chìm. Tất cả thủy thủ đoàn là 610 người, duy chỉ có 69 người được cứu thoát. Từ biến cố nầy Islam được người Nhật chú ý đến.


Có tài liệu cho rằng người Nhật đầu tiên cải giáo sang Islam là ông Mitsurato Takaoka, đến năm 1909, ông chính thức mang tên Islam là Omar Yamaoka. Tuy nhiên có nguồn tài liệu khác cho rằng ông Torajiro Yamada mới là người Nhật đầu tiên cải giáo sang Islam dựa theo các chi tiết được ghi lại sau đây : “ Vào năm 1892, có hai ký giả Nhật bản là ông Torajiro Yamada (1866-1957) và ông Osotora đã tình nguyện mang những tặng phẩm mà họ đả thu góp được ở khắp nước Nhật, đến Istanbul ủy lạo gia đình các thủy thủ Turquie đã mất mạng trên con tàu Ertugrul. Tại đây hai ông đã được Sultan Abdul Hamid II mời ở lại để dạy tiếng Nhật cho các viên chức trong quân đội Turquie, cũng trong thời gian nầy hai ông đã cải giáo sang Islam và được xem là những người muslim đầu tiên của nước Nhật Bản. Sau Đệ nhất thế chiến (1914-1918), trong hàng ngủ muslim gốc Nhật xuất hiện một khuông mặt mới, ông Taishô Demokurashi, xuất thân từ quân đội, là người có ảnh hưởng mạnh đối với quần chúng lúc bấy giờ, đã cải giáo sang Islam
Một sự kiện điều đáng ghi nhận trong lịch sử Nhật Bản là từ trong hàng ngủ quân đội Nhật đã phát ra một làn sóng cải giáo rầm rộ sang Islam, để rồi sau đó biến dạng thành những tổ chức ái quốc như : AjiAjia kyôkai, Ajia gikai, Kokuryû-kai etca kyôkai, Ajia gikai, Kokuryû-kai v.v…, song song vào đấy là một số người muslim Trung Á như Turkménistan, Uzbékistan, Tajikistan, Kurgystan, Kazakhstan v.v… di trú sang Nhật Bản sau khi Đệ nhất thế chiến chấm dứt. Với ý chí, sự ngoan đạo và nhất là khi họ mong muốn được chọn nước Nhật là quê hương thứ hai đã khiến một số người Nhật tò mò tìm hiểu Islam, sau đó họ.cải.giáo.
Một làn sóng cải giáo thứ hai xảy ra vào thời kỳ Đệ nhị thế chiến ( 1945-1954) trong hàng ngủ quân đội Nhật, khi họ đóng quân ở Trung quốc, nơi mà họ phải tiếp xúc thường xuyên với người muslim Trung hoa rất mộ đạo. Sau khi chiến tranh chấm dứt nhửng người lính Nhật bại trận trở về quê hương mang theo Islam làm hành trang hồi hương. Sau đó những người lính nầy đã quản bá rộng rải đức tin Islam trong quần chúng nước Nhật.

Vào năm 1924, cộng đồng muslim Nhật Bản lại đón nhận thêm một khuôn mặt quan trọng, đầy nhiệt tình đứng vào hàng ngủ. Đó là ông Tanaka Ippei (1882 -1934), học trò của tướng Nogi. Ông rất sùng đạo và đả có một thời gian dài làm thông dịch viên cho quân đội Nhật tại Trung Hoa, nên ông thường có dịp tiếp xúc với cộng đồng muslim bản xứ Sau khi trở về nước, ông bắt đầu viết sách nói về “Tôn giáo của Allah” dưới dạng so sánh, phê bình giửa Islam và Thần đạo (Shintô) bằng cách lồng vào đó tư tưởng của học giả Islam gốc Trung Hoa Lui Zhi (1662 -1736) qua quyển “ Sự phát triển của Islam tại Trung Hoa và Ryu Kairen” (Shina kaikyô no hatten to Ryû Kairen) v.v… ông mất năm 1934 sau một thời gian hoạt động hăng say trong các tồ chức “Ái hửu muslim” ( pro –mulsuman)
Tại Nhật Bản ngày nay những cồng động nhỏ bé người muslim thường được thành hình rải rác khắp nơi trên nước Nhật, đi đến đâu họ cất mosqué ở đấy. Mosqué quan trọng nhất được cất vào năm 1935 ở Kobé và 1938 ở Tokyo.
Bắt đầu năm 1955, thì hằng năm có những người truyền giáo (tabliq) Pakistan đến Nhật rao giảng giáo lý Islam. Đến khoãng cuối năm 1973, khi cơn khủng hoảng dầu lửa bùng lên và gây trở ngại trong đời sống của người dân Nhật và đả cho họ nhận thức rằng dầu hỏa không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày và nhất là mặt hàng nầy lại đến từ các nước vùng Trung Đông trong đó có nước Arabie Saoudite, nên họ bắt đầu làm quen tìm hiểu văn hoá phong tục,
tập quán, tôn giáo của đất nước sản xuất dầu hỏa nầy. Kết quả sau đó là một số. người dân Nhật đã cải giáo sang Islam Hiện nay người ta vẩn chưa biết số lượng chính xác người muslim tại Nhật. Một vài.cơ quan đưa ra con số là 100.000, một vài nơi khác đưa ra con số là 200.000, vì chính quyền sở tại chưa bao giở thống kê con số tín đồ các tôn giáo trên đất nước họ Nhưng dù sao thì con số nầy chắc hẳn phải thay đổi thường xuyên vì con số sinh viên, công nhân từ các nước Islam đến Nhật ngày càng gia tăng. Cộng đồng muslim ở Nhật thường tập trung ở các vùng ngoại ô của các thành phố lớn như Hiroshima, Kyoto, Nagoya, Osaka và Tokyo.
Tại Nhật Bản có rất nhiều mosqué, quan trọng và to lớn có lẻ là mosqué ở Tokyo. Các hội đoàn rất năng nổ, hăng say hoạt động. Hội đoàn sinh viên muslim và các hội đoàn sinh hoạt muslim địa phương thường tổ chức các buổi họp mặt với mục đích giáo dục giáo lý Islam và bảo vệ đức tin cũng như củng cố thêm tinh thần đoàn kết giữa các tín hữu.
Ngoài ra Trung tâm truyền bá giáo lý Islam ở Tokyo được thành lập 1970 đã xuất bản trên 40 quyển sách và những tài liệu có chủ đề về sinh hoạt Islam tại Nhật Bản. Hiện nay Trung tâm đang tiến hành thực hiện công trình xây cất Học viện Islam đầu tiên tại Nhật. Theo báo cáo của cơ quan báo chí và kinh sách Iran và Ban Quản lý của Trung Tâm truyền bá giáo lý Islam tại Tokyo cho biết họ đã mua được một khu đất để cất học viện. Như thế lịch sử Islam tại Nhật đang trên đường phát triển, khi mà chính quyền sở tại vẩn còn nhiều hứa hẹn tận tình giúp đở .

Tri Đăng sưu tầm

29/05/09


dinhtoan
Admin

Tổng số bài gửi : 251
Join date : 19/11/2009
Age : 71

Xem lý lịch thành viên http://islamvachungta.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Mosquée ở Nhật Bản

Bài gửi  dinhtoan on Sun Oct 09, 2011 7:06 pm
dinhtoan
Admin

Tổng số bài gửi : 251
Join date : 19/11/2009
Age : 71

Xem lý lịch thành viên http://islamvachungta.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: ISLAM ở Nhật Bản

Bài gửi  dinhtoan on Fri May 04, 2018 12:54 am


dinhtoan
Admin

Tổng số bài gửi : 251
Join date : 19/11/2009
Age : 71

Xem lý lịch thành viên http://islamvachungta.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: ISLAM ở Nhật Bản

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết