Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Keywords

Latest topics
January 2019
MonTueWedThuFriSatSun
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   

Calendar Calendar

Top posting users this month


….về các bức biếm hoạ !!!

Go down

….về các bức biếm hoạ !!!

Bài gửi  dinhtoan on Wed May 04, 2011 11:22 pm

Bình luận ….về các bức biếm hoạ !!!

Kể từ khi những bức biếm hoạ trêu chọc Thiên Sứ Mohamed, Vị Thiên Sứ đáng kính của người muslim, được đăng trên một tờ báo Ðan Mạch thì quyền tự do con người lại có dịp được xôn xao bàn đến. Sự cố đã tạo ra nhiều biến động đáng tiếc trong cộng đồng muslim trên toàn thế giới và củng làm hao tốn rất nhiều giấy mực của báo chí khắp nơi . Những diển đàn tranh cải được dựng lên trên các đài truyền hình, truyền thanh…kẻ đồng ý, người thì không ! Loay quay xunh quanh hai chử tự do .
Thế nào là tự do ? Tự do là mọi hành động của con người không bị ngăn trở hay giới hạn bởi một luật lệ nào đó, dù chỉ là một sự giới hạn rất khiêm nhường . Ðó là sự tự do tuyệt đối . Sự tự do ấy không bao giờ hiện hửu trong cuộc sống của chúng ta ; vì ngay cã nhửng người đầu tiên xuất hiện trên mặt đất như Adam và Eve, hai người đã bị giới hạn quyền tự do qua việc Thượng Ðế nghiêm cấm họ không được ăn trái cấm .
Và từ khi loài người biết kết hợp sống thành từng bộ tộc, nhằm mục đích bảo vệ an ninh, trật tự và phát triển cuộc sống cũa họ, nên luật pháp được sản sinh, bắt nguồn từ nguyên nhân đó quyền tự do đã được con người giới hạn bởi những luật lệ do chính họ tạo nên. Ðây là một quyền tự do tương đối hay còn gọi là tự do trong khuôn khổ qui định của hiến pháp .
Do đó cụm từ “quyền tự do của người dân ”phải được hiểu đồng nghiả là sự giới hạn một số quyền tự do đã được hiến pháp của một quốc gia qui định mà mọi người dân của quốc gia đó phải tôn trọng, bảo vệ và gìn giử .
Nhằm bảo vệ tinh thần văn bản phải được chấp hành tuyệt đối và nghiêm chỉnh không lệch lạc, nên ngay trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền do Liên Hiệp Quốc soạn thảo, nó đã hiện hửu sự cắt xén quyền tự do con người mà chúng ta được biết qua nội dung ở điều 30 như sau : “ Không được diển giải bất kỳ điều khoản nào trong bản Tuyên Ngôn này theo hướng ngầm ý cho phép bất kỳ quốc gia, nhóm người hay cá nhân nào được quyền tham gia vào bất kỳ hoạt động nào hay thực hiện bất kỳ hành vi nào nhằm phá hoại bất kỳ quyền và tự do nào nêu trong Bản Tuyên Ngôn nầy ”.
Ðiều khoản trên đã khẳng định quan điểm loại hình tự do tuyệt đối cuả một xả hội vô chính phủ, phi hiến pháp không thể nào có được, nhất là trong thời đại văn minh. Khi xả hội phát triển thì quyền tự do của con người cần phải được điều chỉnh cho phù hợp theo sự phát triển của xả hội nhưng không tách rời với luân lý, phong tục tập quán, tôn giáo, địa lý, chính trị v.v…
Như thế không một ai có thẩm quyền nhân danh sự tự do tuyệt đối để đi quá giới hạn quan điểm luân lý và nhửng luật lệ mà hiến pháp đã ấn định, mà trong đó có cả quyền tự do ngôn luận. Chúng ta không thể nhân danh tự do ăn nói để ngang nhiên xông vào nhà người hàng xóm mà nguyền rủa ông bà cha mẹ của họ. Càng rỏ ràng hơn là mọi người không thể nhân danh quyền tự do để đi đến tinh thần vô trách nhiệm; ngược lại mọi người phải có bổn phận và trách nhiệm về lời nói và hành động của mình trước những kết quả do chúng mang đến .
Tờ báo Jyllands Posten của Ðan Mạch đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận đễ đăng lên những bức tranh biếm hoạ làm phẩn nộ cộng đồng muslim trên thế giới gây nên những bất ổn mà chính Jyllands Posten cũng không lường được sức công phá của nó; củng với giá trị của quyền tự do đó nhưng Jyllands Posten đã không nhìn thấy quan điểm luân lý đạo đức, tinh thần kính trọng lẩn nhau tiềm ẩn trong nó nên họ đã vấp phải.
Nhìn vào góc độ luân lý thì từ cổ chí kim, từ Ðông sang Tây, chắc hẳn không có nơi nào cũng như chẳng có một dân tộc nào chấp nhận hành động kém văn hoá, hổn láo, xấc xược của một đứa trẻ đối với một cụ già, cho dù nó cảm thấy cụ già kia không có điều gì để nó kính nể.
Tôn trọng lẩn nhau là yếu tố cần thiết trong việc bảo đãm an sinh xả hội mà ngay trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc cũng đã nói đến ở điều 29 như sau: “ Mọi người đều có nghỉa vụ đối với cộng đồng là nơi duy nhất người đó có thể phát triển nhân cách của mình một cách tự do và đầy đủ . Khi thực hiện các quyền tự do của mình, mọi người chỉ chịu nhửng hạn chế do luật định nhằm mục đích duy nhất đãm bảo sự công nhận và tôn trọng thích đáng đối với các quyền tự do của người khác cũng như đáp ứng nhửng nhu cầu chính đáng về đạo đức, trật tự xả hội, phúc lợi chung trong một xã hội dân chủ .”, nhưng tiếc thay nội dung của điều luật kể bên đã không được những người họa sỉ biếm họa Ðan Mạch tôn trọng, nên họ đã thể hiện hành động vô trách nhiệm và sự kém hiểu biết cũa họ qua nhửng bức tranh xúc phạm đến Thiên Sứ Mohamed và trớ trêu thay các tờ báo ở Âu Châu củng rơi vào cùng tâm trạng sai trái, kém hiểu biềt của những người hoạ sỉ ấy , nên họ đã không ngần ngại chụp lấy cơ hội tái đăng, một công hai việc trước là biểu vương tinh thần ủng hộ đồng nghiệp đấu tranh bảo vệ quyền tự do ngôn luận, sau là mang về khá nhiều lợi nhuận cùng sự chú ý của độc giả như trường hợp tờ Charlie Hebdo của Pháp trong một ngày đã tái bản với một số lượng rất lớn khoảng 4 trăm ngàn số, nhưng… vô tình hay hữu ý… người chủ nhiệm tờ Charlie Hebdo đã đổ thêm dầu vào lửa để làm bốc cao ngọn lửa bất mản, chống đối của người muslim đang nổi dậy khắp nơi từ Gaza đến Mả Lai…từ Canada đến Afghnastan …..những hình ảnh đập phá, phóng hoả các cơ quan đại diện cuả Ðan Mạch, Pháp v.v….đi kèm theo những lời tuyên bố đầy máu lửa và hận thù, nên đã có nhiều câu hỏi về Islam.
Có phải người muslim cần biểu lộ như thế đến bão vệ tín ngưởng không ? Có phải giáo lý Islam hướng dẩn tín đồ bạo động để thể hiện đức tin không ?. Có phải ….và có phải ……bao nhiêu câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề .
Hình ảnh Islam, một tôn giáo của hòa bình đã bị tổn thương, hư hại quá nhiều trong cuộc chiến tân-croisade sau ngày 11/9, thì nay nó lại lở loét, lang rộng ra như căn bệnh ung thư do hình ãnh những chàng thanh niên đang la hét điên cuồng dùng bạo lực để thay tiếng nói đấu tranh cũa họ .
Những hành vi đó có phải là phương tiện cần thiềt để bảo vệ danh dự cá nhân hay tập thể trong một xả hội mà hiến pháp đã có những điều khoãn qui định nhằm mục đích bảo vệ nó không ?. Chắc chắn là KHÔNG ! ! !
Là một người muslim chân chính có đức tin tuyệt đối, thông hiểu lời phán dạy thì sẻ không bao giờ bị giao động trước những lời dèm pha chỉ trích tôn giáo mình, vì trong Thiên Kinh Qu'ran đã có lời phán:
“ Nếu một nhóm người trong các ngươi tin tưởng vào nhửng điều đã được Ta gởi đến và nhóm khác không tin. Tất cã hãy kiên nhẩn chờ đến ngày mà Allah sẽ phân xử giửa chúng ta. Ngài là Ðấng Phán Xét Ưu Tú ” 7:87
Những hành động đáng tiếc xảy ra chỉ làm cho mọi người vốn đã có cái nhìn không thiện cảm đối với Islam sau ngày 11/09 thì nay cường độ cũa nó được dể dàng tăng lên .
Nói như thế không có nghiả người muslim chỉ biết yếm thế, thụ động, cuồi đầu chấp nhận mọi sự rủi may, vinh nhục xảy đến. Lịch sử đã cho thấy trên 200 năm bị xăm lược bởi những cuộc chiến tranh thập tự , người muslim đã anh hùng chống trả trong tư thế chiến đấu để sinh tồn; những cuộc chiến ấy đã cho thấy chân lý ngời sáng của Islam, đức tin vửng chắc của người muslim và quan điểm chính trị linh động khi phải dùng chiến tranh làm phương tiện cần thiết trong thời kỳ mà loài người chưa có nhửng quan hệ mật thiết với nhau trên mọi lỉnh vực . Nhưng phương tiện đó chắn chắn sẻ không còn phù hợp ở ngày nay khi một bộ hình luật chung đã được soạn thảo và LHQ được xem như một cơ quan hành pháp áp dụng và thi hành bộ hình luật đó nhằm mục đích bảo đãm an ninh toàn cầu . Nếu tất cả các quốc gia tôn trọng vai trò của Hội Ðồng Bảo An LHQ và tuân thủ bộ luật của nó đề ra thì chắc chắn con người sẻ không bao giờ biết đến sự xung dột lẩn nhau.
Nhìn lại lịch sữ hành đạo của Thiên Sứ Mohamed trong những bước đầu tiên giữa một vùng sa mạc nóng cháy, Người phải đối diện với bao nhiêu bộ tộc du mục sống rời rạc và hay chống đối lẩn nhau . Sự bất hợp tác cũa họ đã tạo ra bao nhiêu khó khăn cho Thiên Sứ trên đường rao giãng, nhiều lần bị tấn công Người phải di tản sang các nơi khác để ẩn thân và chờ đợi cơ hội mang ánh sáng Islam đến với mọi người .
Nếu xưa kia Thiên Sứ áp dụng phương tiện bạo động, thì chắc chắn bán đão Á rập sẻ không được thống nhất và hào quang Islam sẽ không tỏa khắp năm châu bốn bể như ngày nay. Hầu hết người Á rập đều trở thành người muslim, mà trong đó bộ tộc Quraisis là một trong những bộ tộc chống đối Thiên Sứ gay gắt nhất. Thật là một sự thành công vượt bực “có một không hai ”, nên các sử gia đều công nhận họ không thể tìm ra đối tác để so sánh .
Sau khi Thiên Sứ qua đời , những người kế nghiệp đã noi gương Người, mang ánh sáng Islam đến khắp nơi trên thế giới , nổi bật nhất là dưới triều đại Omeyyade, sau khi đặt quyền cai trị trên đất nước Tây Ban Nha vào năm 711, với sự thấm nhuần lời phán truyền trong Thiên Kinh Qu'ran* về tinh thần tôn trọng lẩn nhau, nên ông Mouawiya người thành lập triều đại đã ban quyền tự do tín ngưởng trên khắp vương quốc của ông , tín đồ các tôn giáo khác không bị bắt buộc cải giáo, họ có mọi quyền tự do sinh hoạt những nghi lể tôn giáo cũa họ, tất cả sống hòa hợp với nhau trong một cộng đồng an ninh, phồn vinh và hạnh phúc Những kinh nghiệm quí báo hầu như người muslim ngày nay đã không nhận ra giá trị của nó.
Hơn nửa đối với Islam, quyền tự do của con người không phải là một điều mới mẻ xa lạ , vì nó đã được Allah qui định trong Thiên Kinh Qu'ran mà nổi bật nhất là quyền tự do tín ngưởng. Một quyền tự do mà hầu như chúng ta không thể tìm thấy trong Kinh Sách nào khác, vì theo chiều hướng tự nhiên thì các Kinh Sách luôn tìm hướng phát huy, nâng cao, quản bá sự toàn mỷ của nó để réo gọi tín đồ, nhưng ngược lại Islam đã hô hào ca ngợi một sự tự do lựa chọn đời sống tâm linh trước khi đặt niềm tin vào nó qua câu : “ Tôn giáo là việc không hề được cưởng bức ”. trích 2:256 Thiên Kinh Qu'ran.
Mặc dù Thiên Kinh Qu'ran được Allah mặc khải nhưng vì tính lý không cưởng ép của Islam nên từ đó đã nẩy sinh ra quyền tự do suy luận mà chúng ta được biết qua câu :
“ Ngài là Ðấng ban cho ngươi Kinh Ðiển; trong đó có nhiều đoạn có ý nghiả minh bạch, đó là phần căn bản của Kinh Ðiển và nhiều đoạn khác có thể giải thích ra nhiều ý nghiả khác nhau …..” trích 3:7 Thiên Kinh Qu'ran.
Mọi người dù đã trở thành tín đồ muslim nhưng vẫn có quyền suy nghiệm về nhửng lời truyền phán của Allah theo nhận thức riêng cuả từng cá nhân hay tập thể mà kết quả đã cho thấy màu sắc phong phú đa dạng cuả Islam ngày nay, nhưng vẫn không bao giờ tách xa 5 huấn thị trụ cột mà Allah đã truyền phán. Và những bộ luật của tất cả các quốc gia trên thế giới củng giống như thế nên tất cả đều có một mục đích chung là bảo vệ an sinh, nhưng mổi nơi mổi vẻ thi hành khác nhau.
Do sự dị biệt trong ảnh hưởng luân lý, phong tục tập quán, tôn giáo và trình độ dân trí, nên các bộ luật của các quốc gia đã hình thành một cách đa dạng và trở thành nguyên nhân đưa đến tình trạng bất đồng quan điểm, tạo ra động cơ phát xuất tính cực đoan, tự kỷ ám thị, nên những thành phần có thế lực luôn tìm mọi phương tiện để đồng hoá các thành phần yếu kém trên các mặt chính trị, văn hoá, kinh tế v.v…. Vì thế kẻ bạo quyền đã không ngần ngại lạm dụng hoặc nhân danh một cách cẩu thả quyền tự do phát biểu để vu khống, chỉ trích, phê phán hay áp đặt nhửng điều hư cấu tạo điều kiện lên án, tấn công người thế cô ; ….như nhửng điều đáng tiếc đang xảy ra hiện nay chỉ là kết quả của sự “chủ tâm” xử dụng thái quá quyền tự do phát biểu mà bỏ quên đi sự cảm thông và tôn trọng lẩn nhau.
Tóm lại loài người cần phải có một sự đồng cảm để đưa đến sự tương trợ lẩn nhau, một yếu tố quan trọng không thể thiếu được trong công cuộc xây dựng ổn định và hoà bình cho mọi người .
Theo bà Katajun Amipur, Phóng viên kiêm Giảng viên về môn học Islam tại Ðại Học Bonn (Ðức ) cho biết hình ảnh thật sự về cuộc biểu tình chống các bức biếm hoạ tại Iran chỉ có khoảng 80 người tham dự, nhưng với xảo thuật ghi hình, ráp nối, nó đã cho người xem có cảm giác đó là một cuộc nổi dậy giận dử của hằng trăm ngàn tín đồ muslim. Và theo ông Daniel Cohn-Bendit Ký giả kiêm Chính trị gia và cũng là Nghị Viên Parlementaire Européen thì một tháng trước khi đăng các bức biếm hoạ về Thiên Sứ Mohamed, tờ báo Jyllands Posten đã từ chối đăng các bức biếm họa về Thiên Sứ Ysa (Jésus Christ) với lý do tránh tạo ra cái “choc” đối với cộng dồng Thiên Chúa giáo.Thật là đáng tiếc khi tờ báo Jyllands Posten chỉ nhìn thấy cái “choc” đối với cộng đồng Thiên Chúa giáo .
Chúng ta vẫn chưa quên vào khoảng 2004, danh hài Pháp Dieudonné đã bị phạt 5 ngàn euros chỉ vì anh đã nói câu : “Do Thái là trục thánh thiện của Mỷ ” , một câu nói mà chánh quyền Pháp cho là mang tư tưởng bài Do Thái !
Quan điểm Tự Do Ngôn Luận cũa phương Tây là thế đấy !?
Với nhửng chi tiết nho nhỏ bên trên trong trăm, ngàn chi tiết khác nhau đã cho chúng ta , nhửng người muslim, một kinh nghiệm quí báo để xác định vị trí Islam trong cuộc sống hiện nay, hầu trở nên bình tỉnh, sáng suốt nhận định nhửng hiện tượng đã và sẻ xảy đến với chúng ta .
Mọi người muslim cần ghi nhớ đức tín sôi nổi và cố chấp không cần thiết trong cuộc sống của mình, khi Thiên Kinh Qu'ran đã phán :
“ Ðối với nhửng ai năng bố thí dù giàu có hay đang ở trong nghịch cảnh , những người biết dằn cơn giận dử và tha thứ kẻ khác. Vì Allah yêu mến nhửng ai năng làm điều tốt ” .3:134
Mặt dù sự đấu tranh cũa họ đã mang đến kết quã khả quan bằng những lời xin lổi của các giới chức có trách nhiệm tại Âu Châu, nhưng liệu nó có đủ để đổi lấy giá trị của Islam đã bị đánh mất vì tính nong nổi của họ mà quên đi nhửng lời phán dạy của Allah trong Thiên Kinh Qu'ran hay không ?Eragny,13/02/2006
Ðình Toàn

dinhtoan
Admin

Tổng số bài gửi : 251
Join date : 19/11/2009
Age : 71

Xem lý lịch thành viên http://islamvachungta.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết