Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Keywords

Latest topics
January 2019
MonTueWedThuFriSatSun
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   

Calendar Calendar

Top posting users this month


Bi'dah..... !

Go down

Bi'dah..... !

Bài gửi  dinhtoan on Thu Nov 26, 2009 10:20 pm


Các bạn thân mến, BID’AH là một hiện tượng mà gần đầy chúng ta thường nghe nói đến và nó củng thường gây ra tranh luận trong cộng đồng. Nhận thấy đây củng là một đề tài nhạy bén, cần mổ sẻ tìm hiểu cho rỏ ràng và chính xác hơn, nên tôi post lên đây để các bạn cùng xem và góp ý. Wassalam . abudinhtoan.

BID’AH
A.A biên soạn.


Bid’ah (tiếng Arab) có nghĩa là đổi mới, cách tân. Theo giáo luật Islam, từ Bid’ah mang một ý nghĩa tiêu cực, nó không có tác dụng xây dựng, chỉ đưa những vấn đề vướng mắc của trần tục, biến chế những hành động thừa thải, những ý tưởng dị đoan, len lỏi vào tôn giáo. Đối với Islam, Bid’ah là một trong những tội lỗi to lớn, bởi ALLAH (swt) đã phán trong Thiên Kinh Qur’an : … Ngày nay, TA đã hoàn chỉnh tôn giáo của các người cho các người và hoàn tất Ân Huệ của TA cho các người và đã chọn Islam làm tôn giáo của các người… (Qur’an 05 : 03).
Thiên Sứ Muhammad (saw) cũng đã dạy : Bất cứ điều mới lạ nào đưa vào tôn giáo, dù phát xuất từ bất cứ ai cũng sẽ bị loại bỏ. (Sahih Al Bukhari).
Con đường Chính Trực đã được vạch ra, chúng ta chỉ có việc đi theo, đừng cố tìm con đường mới nào khác, vô ích.
Câu kinh trên được truyền xuống vào ngày Arafa, trong chuyến hành hương cuối cùng của Thiên Sứ Muhammad (saw). Đây quả là một ngày lịch sử trọng đại của nhân loại, vì ALLAH (swt), Đấng Toàn Năng Sáng Tạo, đã công bố việc hoàn thành một quá trình lịch sử bắt đầu từ Thiên Sứ Adam (as). ALLAH (swt) hướng dẫn cho Adam và còn báo cho Adam biết các thế hệ sau Người sẽ còn nhiều Thiên Sứ khác được gởi đến thế gian. Thông qua quá trình này, đã có 124.000 vị Sứ Giả được gởi đến khắp các vùng địa lý khác nhau, vào các thời điểm khác nhau và vị cuối cùng là Thiên Sứ Muhammad (saw). Người đã nhận Khải Thị của ALLAH (swt) hơn 23 năm trường ròng rã, đễ rồi kết thúc trong chuyến hành hương giả biệt ở vùng bình nguyên Arafa. Trước sự hiện diện của gần 150.000 tín hữu, Thiên Sứ (saw) tuyên đọc câu Thông Điệp trên, Người cảm nhận sứ mạng thiêng liêng mà ALLAH (swt) trao cho Người đang hồi kết thúc. Cái vòng kiềm tỏa của Islam là đạo đức và luân lý, mọi hoạt động của hiện hữu đều nằm trong đó, con người có quyền phô diễn bản năng của mình trong cái bản năng chung của nhân loại, đưa thêm bất cứ điều mới lạ nào vào quy luật thiêng liêng của Thượng Đế là vượt ra ngoài vòng trật tự của luân lý và đạo đức. Thông Điệp trên là hướng chỉ đạo của Allah (swt). Lời nhắn nhủ của Thiên Sứ Muhammad (saw) trong chuyến hành hương giả biệt khẳng định con đường hành đạo, tất cả sẽ không bao giờ phai nhoà trong tâm trí của những người tin tưởng.
Islam không giống như mô hình của các tôn giáo đã được khải thị trước. Có nghĩa Islam đã được ALLAH (swt) phán là hoàn chỉnh và toàn hảo. Sẽ không có một Thông Điệp nào mới, sẽ không còn một vị Thiên Sứ nào sau Muhammad (saw), không có giáo luật mới, không có điều răn mới cho đến Ngày Tận Thế. Con đường chính trực đã được vạch ra, bổn phận của chúng ta là phải đi theo. Các buổi thuyết giáo hàng tuần trong ngày Jumuah (thứ sáu), imam luôn luôn lặp lại lời của Thiên Sứ Muhammad (saw) : Ta cảnh báo các người về việc đưa những điều mới lạ (vào tôn giáo), mỗi điều mới dẫn đến sự thay đổi, mỗi thay đổi tạo ra lầm lạc, và mọi sự lầm lạc đều dẫn đến Hoả Ngục. (an Nasa’i).
Trong Islam, hai từ Sunnah và Bid’ah là hai thuật ngữ trái nghĩa nhau. Sunnah, theo nghĩa chữ là con đường và con đường ở đây là con đường Thiên Sứ (saw) chỉ dạy cho chúng ta. Trong đó bao gồm các giáo luật Sariah phát xuất từ Thiên Kinh Qur’an, từ Hadith, qua sự đồng thuận của các Shahaba và trải nghiệm của các Mujtahid (Người học thức, có kiến thức uyên thâm về tôn giáo, phẩm cách đáng tín, có khả năng đưa ra một luận lý riêng mà bản chất của nó được Islam chấp nhận). Trong khi Bid’ah như đã trình bày ở trên, nó chỉ thêm vào hoặc thay đổi các lề luật của đức tin trong sự hành đạo.
Bid’ah xuất hiện dưới nhiều hình thức, sau đây là một vài nhận dạng :
Lợi dụng tình cảnh thay đổi quy định của một việc đạo bằng cách phổ biến rộng trong cộng đồng cái quy định mới ấy, theo thời gian (hành động mới này) sẽ trở nên bình thường mà thực chất chẳng có ý nghĩa chi cả.
Đặt điều giới hạn, hoặc thêm, bớt một số việc trong tôn giáo mà luật Sariah không hề áp đặt.
Thay đổi phong cách của một nghi thức.
Nó có thể khởi đầu từ việc làm của một tập thể rồi thừa cơ đưa thêm ý vào để thực hiện mưu đồ riêng tư.
Thay đổi lề luật Sariah từ tình trạng cho phép (một việc làm nào đó) trở thành lệnh bắt buộc.
Người ta cũng có thể đưa thêm một nghi lễ vốn đã không có, trở thành có trong tôn giáo.
Islam nghiêm cấm tất cả các dạng Bid’ah. Imam Ash Shafi’y (ra) có nói ‘Các bầy tôi trung tín của ALLAH (swt) sẽ náo nức với niềm hạnh phúc được diện kiến Ngài vào Ngày Phán Xử, chỉ trừ những người vướng tội Shrik và những người đưa điều mới lạ vào tôn giáo’.
Chúng ta có thể ví Bid’ah như là một loại tiền giả mà cứ cố làm như tiền thật. Cái nước sơn khoác bên ngoài của nó làm cho người ta lầm tưởng đó là một việc làm đạo đức trong tôn giáo, nhưng thực chất thì hoàn toàn nằm ngoài giáo luật. Cho nên, nếu truy nguyên, các dạng thức Bid’ah, chắc chắn không thể nào phát xuất từ nguồn gốc Islam, nó xuất hiện từ các môi trường xã hội mà cộng đồng Muslim từng liên hệ, tiếp xúc. Các vị Imam sưu tầm, biên ký Hadith đều cho rằng Bidah là dị đoan, nó không có một điểm tương đồng nào với Sunnah.
Ở đây chúng ta cũng nên lưu ý đến hai trường hợp :
1 - Bid’ah thường xuất hiện dưới nhiều dạng, trong không gian và thời gian khác nhau (có nghĩa là nó sẵn sàng biến hóa cho thích nghi với tình cảnh) và được phổ biến ở một địa phương thiếu thốn các tài liệu về nguồn gốc Islam. Nó không phải là cách hành đạo chính trực nên không thể duy trì được một sự đồng nhất ở khắp mọi nơi. Chỉ đơn cử ra một thí dụ điển hình là những buổi lễ nguyện chính thức (Salah) của người Muslim khắp nơi trên thế giới, tất cả mọi tín đồ đều tuân thủ một quy luật hành lễ như nhau, thời gian quy định như nhau, đơn vị hành lễ như nhau, tạo thành một trật tự chính xác, nên trong hành lễ không có vấn đề tương phản. Ngược lại xung quanh những việc như cưới gả, chôn cất … thì từ các nước Ả rập, các nước Phi châu, cho đến Á châu như các nước Pakistan, Ấn Độ, Việt Nam, Mã Lai, Nam Dương , Phi Luật Tân…, thì mỗi nơi mỗi khác. Các việc ngoại vi này thường là môi trường thuận lợi để những điều mới lạ thâm nhập vào làm chao đảo tâm đạo của người có đức tin.
2 - Cách phổ biến của Bid’ah chủ yếu nhắm vào sự truyền khẩu. Thậm chí nhiều sự loan truyền còn được đặt lòng khuôn phép cho có vẻ một nghi thức riêng, cốt làm cho người ta không nhận ra được sự ngụy tạo của một vấn đề hoàn toàn không có trong văn bản giáo luật hợp pháp và cũng không có trong phong tục tập quán.
Thí dụ như cách bắt tay sau khi kết thúc Salah. Bạn thử tìm trong các sách Fiqh (Giáo luật Islam), những chương nói về Salah, sẽ thấy liệt kê từng phần một, từng chi tiết nhỏ để người tín đồ nắm vững cách hành lễ, tuyệt đối không hề đề cập đến việc bắt tay. Bắt tay là một phong tục, một truyền thống, nó không phát xuất từ một văn bản giáo luật xác thực nào cả. Cho nên bắt tay sau khi Salah có thể là một dạng Bid’ah.
Nhân đây cũng nên nhìn lại nghi thức trong tang lễ, các sách Fiqh chỉ dẫn tỉ mỉ và mô tả cẩn thận từng chi tiết để chúng ta biết phải làm như thế nào trong việc chôn cất người chết. Thế mà đó đây vẫn còn nhan nhãn những cái gọi là 3 ngày, 10 ngày, 40 ngày…, để kẻ sống mời gọi nhau tụ họp đọc Fatihah cho người chết và dĩ nhiên sau đó chấm dứt bằng một bửa ăn. Chắc chắn những việc làm này không có trong giáo luật Islam, xin nhấn mạnh một lần nữa là KHÔNG CÓ trong Shariah, đó là những điều mới mà người ta đưa vào tín ngưỡng, là Bid’ah.
Một trong những nguyên nhân giúp cho Bid’ah lan truyền nhanh, rộng, là thái độ thiếu nghiêm túc của một số tín đồ, lễ hội của tôn giáo đối với họ là dịp gặp nhau, ăn uống, vui chơi tán dóc, tuyệt nhiên không hề ý thức được thế nào là kính sợ, thế nào là tuân phục vào Lệnh của ALLAH (swt). Sự quy phục thuần khiết trong đạo giáo đối với thành phần kể trên rất là nhàm chán, là cả một sự hy sinh, Bid’ah thì mang đến cho họ bao điều thích thú. Nó không ngần ngại đưa ra hứa hẹn sẽ gặt hái được những phần thưởng ở Đời Sau, và chính đây mới là cái tội nặng hơn các tội lỗi bình thường khác. Khi biết đã phạm tội, chúng ta cảm thấy day dứt ăn năng, hối hận, hứa sẽ không tái phạm và cầu xin ALLAH (swt) tha thứ. Nhưng làm thế nào người ta có thể ăn năn, hối cải về một việc sai lầm nào đó mà vẫn được cho là đúng ! ?.
Thực tế mà nói, Bidah là một vấn nạn to lớn. Nếu loại được nó, người ta sẽ càng dễ dàng nhận thấy Islam chỉ dạy cho con người những điều đơn giản, thiết thực cho cuộc sống đời và đạo. Islam dạy, khi có người qua đời, trong lúc tang gia bối rối, các tín hữu láng giềng nên tiếp tay lo việc cơm nước cho gia đình của người quá cố. Bid’ah đòi hỏi ngược lại, rằng tang gia phải lo từ cơm nước cho đến cà phê, trà, nước, thuốc lá… cho những người đến viếng chia buồn. Đây là một thực tế được phổ biến rộng rải khắp các cộng đồng Muslim ở những nước Á châu. Gần đây ở Việt Nam có một vài đám táng (nhà giàu) người Muslim còn mới hơn thế nữa, họ tặng mỗi người đến đưa đám một phong bao tiền (ít nhiều tùy gia chủ). Đầu mối của một Bid’ah mới đang manh nha len lỏi vào cộng đồng, nó mà phát triển thì liệu đám tang của một người Muslim nghèo có còn người đến tiễn đưa ! Trọng lượng của vấn nạn ở trên cỏi đời này có nặng mấy cũng không thể so với sức nặng khủng khiếp của trọng tội phải gánh ở Đời Sau,. ‘Mỗi Bid’ah là một đọa đày trong Hỏa Ngục’.
Trong thinh lặng nguyện cầu, xin ALLAH (swt), Đấng Tối Thượng ban ơn soi sáng và giúp chúng ta giữ vững niềm tin để thực sự an lòng như nắm chắc một bảo đảm vô giá, vững bước trên con đường tin tưởng đi về hạnh phúc bất diệt. Amin.

A.A biên soạn.

confused confused confused

dinhtoan
Admin

Tổng số bài gửi : 251
Join date : 19/11/2009
Age : 71

Xem lý lịch thành viên http://islamvachungta.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Bi'dah..... !

Bài gửi  hai lúa on Tue Dec 08, 2009 6:20 pm

Như vậy thì đám wahabi sẻ bị bỏ vào thùng rác vì chúng xuất hiện sau thời kỳ của Thiên Sứ Mohammed nên bọn chúng là BID'AH.... Very Happy Very Happy Very Happy cheers

hai lúa

Tổng số bài gửi : 4
Join date : 23/11/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Bi'dah..... !

Bài gửi  kaaba on Mon Dec 14, 2009 12:30 pm

Cuộc sống phát triển không ngửng, do đó việc bắt tay là một hành động thể hiện sự thân mật, lịch thiệp khi hai người gặp nhau, không mang màu sắc tôn giáo nên không có một điều gì bảo rằng Thiên Sứ không làm thì chúng ta "cũng không làm". Nếu chúng ta bắt chược rập khuôn vào nhửng hành động của Thiên Sứ dù cho hành động đó không có chút gì liên quan đền tôn giáo như bắt tay thì chẳng khác nào ta đả tôn thờ tuyệt đối Thiên Sứ Mohammed, một điều mà Người đả dạy chúng ta : " CHỚ CÓ CA NGỢI TA (THIÊN SỨ) NHƯNG NGƯỜI KY TÔ CA NGỢI JESUS" , và trong Qur'an Allah đã ra lệnh cho Thiên Sứ nói lại với mọi người nhu sau : " Hảy bảo : Tôi ( Mohammed ) chỉ là một người trần như các người " 41:7
study

kaaba

Tổng số bài gửi : 5
Join date : 20/11/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Bida

Bài gửi  dinhtoan on Sun Mar 20, 2011 9:08 pm

Islam có 5 điều căn bản mà mọi tín đồ phải tuân theo, ngoài 5 điều ấy mà kẻ nào thêm hoặc bớt thì đó là BIĐA ....còn nhửng vấn đề sinh hoạt hằng ngày thì làm thế nào gọi là BIĐA khi mà mổi dân tộc có một phong tục tập quán khác nhau ...thí dụ người Việt Nam ăn tết , người A rập thì không , như vậy để tránh BIĐA, người Việt Nam khi theo Islam phải bỏ cổ tục ăn tết hay sao?
Chúng ta người muslim Việt Nam vẩn ăn tết như mọi người Việt Nam, nhưng trong ngày ấy chúng ta không cúng lạy, chưng bàn thờ v.v... như nhửng người Việt Nam không-muslim ....đơn giản có thế thôi !
Nhửng sinh hoạt khác không mang tính chất tôn giáo như : ăn đầy tháng, ăn thôi nôi v.v...thì người muslim vẩn có quyền tổ chức hoặc tham dự.
Chúng ta cần biết rằng ngay cả Sứ Giả Mohamed, khi sinh thời Người củng không muốn chạm đến phong tục tập quán của các dân tộc khác. study

dinhtoan
Admin

Tổng số bài gửi : 251
Join date : 19/11/2009
Age : 71

Xem lý lịch thành viên http://islamvachungta.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Bi'dah..... !

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết